Đang tải dữ liệu...
Đang tải dữ liệu...

 Sơ đồ Website | Liên hệ | English
| Trang chủ | Giới thiệu | Bản tin | Sản phẩm | BID Đà Nẵng | BID Hồ Chí Minh | Đối tác | Văn bản pháp quy | Liên kết website

LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ MỚI - MÓNG TOP BASE VÀ SÀN BUBBLEDECK

Móng Top – base là gì ?
Các bạn có thấy một thực tế như sau: Trong công tác san lấp mặt bằng, có một công tác cần phải làm đó là bóc lớp đất hữu cơ trước khi đổ cát vào mặt bằng san lấp. Giả sử lớp đất nền cần bóc rất yếu (Là đất ruộng chẳng hạn), khi đưa máy thi công vào đào bóc bạn sẽ đưa loại máy nào? Nếu đưa máy bánh hơi xuống làm, chắc chắn một điều là máy sẽ bị lún, lầy không thể làm được. Nhưng nếu bạn đưa máy bánh xích với cùng trọng lượng như máy bánh hơi thì bạn có thể thi công dễ dàng, máy bánh xích không hề bị lún và vẫn chạy ngon lành trên nền đất yếu.

Như vậy bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất về móng Top-base của chúng ta, khi chịu tải của công trình, nó cũng làm việc như một xe bánh xích vậy. Còn cụ thể nó ra sao và tính ưu việt của nó như thế nào? nó được xuất xứ từ đâu và trên thị trường Việt nam nó đã được ứng dụng ở những công trình nào? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu để các bạn rõ.Top-Base là một giải pháp xử lý nền đất yếu, làm tăng khả năng tiếp nhận tải trọng của đất nền, làm giảm độ lún của nền và thời gian cố kết của đất.
Kỹ thuật móng Top-Base đã được ứng dụng ở Nhật và Hàn Quốc cho hàng nghìn công trình, nhiều chung cư cao 17- 20 tầng, thậm chí cao đến 30 tầng đã được xây dựng trên nền móng Top-Base mà không cần dùng cọc.


Khi xảy ra động đất, các công trình trên nền Top-Base ít bị hư hại, trong khi các công trình bên cạnh đó bị hư hại nhiều hơn (trích báo cáo khảo sát về thiệt hại sau trận động đất năm 1995 tại KoBe-Nhật Bản.)


Top-Base quá trình lún cố kết kết thúc nhanh (khoảng 100 ngày sau khi chất đủ tải) do đó, khi thi công xong phần thân nhà thì móng Top-Base đã kết thúc quá trình lún, không còn ảnh hưởng đến khai thác sử dụng công trình.

Móng Top-Base đã được triển khai ở Việt Nam từ năm 2008. Đến nay đã có trên 10 công trình ở Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Tp. Hồ Chí Minh…ứng dụng công nghệ này đạt hiệu quả tốt.

Giải pháp hiệu quả nhất đối với xây nhà nhiều tầng trên nền đất yếu của Việt Nam là phối hợp móng nông có gia cố Top-Base với một số cọc để vừa tiết kiệm cọc giảm thời gian thi công, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phương pháp Top – Base là phương án đặt các khối bê tông hình phễu trong nền đá dăm lên lớp đất yếu. Các khối bê tông hình phễu này được đổ tại chỗ, độ lún cố kết giảm từ 1/10 – 1/2 hoặc nhiều hơn, đồng thời làm tăng khả năng chịu tải của nền từ 50% -200% hoặc nhiều hơn so với nền đất ban đầu chưa được xử lý.

Phương pháp Top – Base có tác dụng ngăn cản chuyển vị ngang của lớp đất yếu và làm giảm khả năng giãn nở dẫn đến giảm độ lún móng của công trình, và phân phối ứng suất bên dưới đáy móng đều hơn dẫn đến tăng khả năng chịu lực của nền

Các công trình cụ thể được ứng dụng móng Top – base ở Việt nam :
1. Khách sạn 32 Lò Sũ – Khu phố cổ Hà nội cao 12 tầng
2. Chung cư OCEAN VIEW cao 24 tầng , tại Phước tỉnh, Long Điền
Bà Rịa – Vũng tàu
3. Trường Quốc tế Thăng Long – Khu Bắc Linh Đàm Hà Nội cao 6 tầng
4. Khách sạn Phù Đổng Thanh Hóa , cao 11 tầng
5. Khu du lịch Đảo Hòn dấu ( Đồ Sơn – Hải Phòng )
6. Trụ sở Tổng công ty CONSTREXIM cao 16 tầng
7. Salon Auto Minh Chánh DTXD 1400m2
8. Khu văn phòng cho thuê – Khu đô thị PG , Hải Phòng cao 5 tầng
9. Nhà sách –Văn phòng phía nam của Viện khoa học và Công nghệ quân sự 14 tầng tại 60 Đường Trường sơn , Quận Tân Bình , Thành phố Hồ Chí Minh.
10 Chung Cư – Văn phòng Nam An cao 21 tầng , có 1 tầng hầm , tại Quận Bình Tân , Thành phố Hồ Chí Minh.

TÍNH ƯU VIỆT CỦA PHƯƠNG PHÁP TOP – BASE

1 – Ưu điểm về giá thành : Ứng dụng phương án móng Top – base có thể rút ngắn thời gian thi công móng công trình chỉ còn ½ thời gian và chi phí phần móng chỉ còn 60% - 70% so với các phương án móng khác như móng cọc, móng bè, móng băng …
2 – Các ưu điểm về chất lương :
+ Đảm bảo an toàn cho tải trọng đặt trên nền đất yếu
+ Giảm độ lún tổng thể và lún lệch của công trình, đồng thời tăng khả năng chịu tải của nền ban đầu
+ Hoàn toàn loại bỏ được ảnh hưởng xấu đến việc xây dựng do tiếng ồn và chấn động gây ra
+ Có khả năng thi công ở nơi chật hẹp ngay cả trong công trình đã xây dựng
+ Thi công tiện lợi không cần thiết bị đặc biệt
+ Tiến độ thi công nhanh qua đó giảm tiếp được giá thành xây dựng
+ Thân thiện với môi trường

PHẠM VI ỨNG DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP MÓNG TOP-BASE

Phương pháp Top-base được ứng dụng rộng rãi để xử lý nền cho các công trình dân dụng và công nghiệp, các công trình giao thông vận tải và thông tin liên lạc như :
+ Công trình liên quan tới bảo vệ môi trường: bãi san lấp chất thải, nơi xử lý chất thải
+ Nhà dân dụng bao gồm thấp tầng và cao tầng
+ Nhà công nghiệp
+ Bể chứa, bồn chứa, các công trình xử lý chất thải
+ Các công trình giao thông và thông tin liên lạc như : Đường và các công trình liên quan , hệ thống cáp ngầm …
Với tính ưu việt về giá thành, độ bền vững và phạm vi ứng dụng rộng rãi của phương pháp Top-base. Móng Top-base sẽ ngày càng được phát triển rộng rãi trên thị trường xây xựng Việt nam, nhất là ở các vùng đất yếu


B/ SÀN BUBBLEDECK:

Sàn BUBBLEDECK là một loại sàn rỗng khi sử dụng các quả bóng bằng nhựa tái chế thay thế cho phần bê tông không tham gia chịu lực của bản sàn. Qua đó tiết kiệm được thời gian thi công tạo được không gian rộng, giảm được đáng kể trọng lượng của kết cấu, từ sàn đến cột và móng công trình, thân thiện với môi trường và có khả năng vượt được nhịp lớn.

Sàn BUBBLEDECK được xuất phát từ Đan mạch, do giáo sư Breuning người Đan mạch sáng chế, sau đó phát triển rất nhanh tại Đan mạch và lan tỏa khắp thế giới. Các công trình nổi tiếng thế giới từng ứng dụng công nghệ này có tòa nhà Le coie ( Anh ) – Giải thưởng Xây dựng Jersey 2005 (Tiết kiệm được hơn 400.000 bảng Anh khi sử dụng 7800m2 sàn BUBBLEDECK). Tòa nhà Millenium Tower (Rotterdam , Hà lan)… Công nghệ này được đề cử giải Môi trường Châu Âu giành cho sự phát triển bền vững. Dành giải thưởng sáng tạo Jersey 2005 (Sản phẩm mới thiết thực nhất) và rất nhiều giải thưởng vinh danh khác ở Châu Âu.


Tại Việt Nam sàn BUBBLEDECK mới được đưa vào nhưng đã nhanh chóng được ứng dụng và phát triển. Các công trình ứng dụng công nghệ này có Dự án khu đô thị PG (Hải Phòng). Khách sạn 32 Lò Sũ (Hà Nội). Biệt thự EcoPark (Hưng Yên), Trường Quốc tế Thăng Long (Khu bắc Linh Đàm Hà Nội), Khách sạn Phù Đổng (Thanh Hóa), Chung cư + Văn phòng OCEAN VIEW MANOR 24 tầng tại Phườc Tỉnh, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nhà sách –Văn phòng phía nam của Viện khoa học và Công nghệ quân sự 14 tầng do Tập đoàn Hà Đô là Chủ đầu tư tại 60 Đường Trường Sơn, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Những ưu điểm chính của Sàn BUBBLEDECK có thể tóm tắt như sau :

+ Vượt được nhịp lớn mà không cần hệ dầm đỡ như sàn truyền thống. Qua đó tạo được không gian kiến trúc thoáng và thẩm mỹ.

+ Giảm được trọng lượng bản thân của các kết cấu công trình, nếu như trọng lượng bản thân của dầm sàn truyền thống bằng bê tông cốt thép đặc được tính 2500kg/m3 , thì với sàn bóng trọng lượng chỉ còn 1850kg/m3, dẫn đến các kết cấu khác như cột, móng cũng được giảm tải trọng theo và tiết diện cột, móng cũng giảm so với kết cấu truyền thống.

+ Khi thi công sàn BUBBLEDECK, các quả bóng và lưới thép được chế tạo sẵn trong nhà máy theo các tấm định hình rồi lắp ghép tại hiện trường sau đó đổ bê tông, do vậy thời gian thi công các sàn rất nhanh và rút ngắn tiến độ thi công công trình so với dầm sàn truyền thống

+ Một ưu điểm không thể không nhắc tới của sàn BUBBLEDECK là độ cách âm , cách nhiệt và chống cháy rất cao do sàn có lớp rỗng ở giữa, đây là ưu điểm mà sàn truyền thống bị hạn chế mặt này

+ Tiết kiệm được chi phí xây dựng so với dầm sàn truyền thống cụ thể:

1 – Do các tấm sàn bóng được sản xuất trong nhà máy và lắp ghép tại hiện trường chỉ cần hệ thống cây chống do vậy không cần hệ thống ván khuôn tạo hình, tiết kiệm được chi phí này.

2 – Khối lượng bê tông giảm đáng kể so với dầm sàn truyền thống cùng nhịp. Vì sàn BUBBLEDECK vượt nhịp lớn mà không cần hệ dầm đỡ, đồng thời số lượng cột cũng như tiết diện cột đều giảm do trọng lượng bản thân của sàn giảm so với dầm sàn truyền thống.

3- Tiến độ thi công nhanh, tiết kiệm được chi phí nhân công.

4 – Rút ngắn được thời gian hoàn thành công trình. Nhanh chóng đưa công trình vào sử dụng và qua đó tạo hiệu quả kinh tế nhanh theo chức năng của công trình.

Hiện nay đất nước ta đang trong quá trình đổi mới. Chúng ta đang thực hiện công nghiệp hóa , hiện đại hóa đất nước và hòa nhập rất nhanh vào thế giới trên tất cả các lĩnh vực. Việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới vào Việt nam đang diễn ra trên tất cả các ngành . Riêng thị trường xây dựng tại Việt nam đang diễn ra rất sôi động và đầy tiềm năng phát triển . Chính vì vậy việc ứng dụng công nghệ xây dựng mới đang là một yêu cầu bức thiết để đưa ngành xây dựng của Việt Nam phát triển và theo kịp với sự phát triển của thế giới.

Công ty Cổ phần Tư vấn BIDECONS trân trọng chào đón các Nhà đầu tư đến với Công nghệ xây dựng mới.

VP BIDECONS

Số lượt đọc:  1265  -  Cập nhật lần cuối:  25/06/2011 11:17:41 AM
Bài mới:  
Bài đã đăng:

20.06, Licogi 13 Tower, 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội   Tel: (84-4) 3 5578585  Fax: (84-4) 3 5578587  Email: info@bidecons.com.vn